Cách bán hàng trên TikTok để đạt hiệu quả?

Cách bán hàng trên TikTok để đạt hiệu quả?

Cách bán hàng trên TikTok để đạt hiệu quả?

Thời gian gần đây, bán hàng trên TikTok được biết đến như một thị trường khách hàng tiềm năng dành cho các nhà kinh doanh tiếp cận và khai thác. Chính vì thế, TikTok hiện nay là một trong những kênh kinh doanh online đang làm mưa làm gió trên thị trường và được rất nhiều người quan tâm. Trong tương lai TikTok dự kiến có thể lên ngôi và làm lu mờ các kênh mạng xã hội khác.

Vậy điều gì đã khiến việc bán hàng trên TikTok lại trở nên thu hút và hấp dẫn đến thế? Và làm thế nào để bắt đầu kinh doanh trên TikTok? Hãy cùng tìm hiểu ngay các thông tin trong bài viết này để được giải đáp nhé!

TikTok là gì? Bán hàng trên TikTok mang đến hiệu quả như thế nào?

Trước khi đi vào chủ đề chính, chúng ta sẽ bắt đầu với việc tìm hiểu sơ lược về định nghĩa nền tảng TikTok.

1. TikTok là gì?

Xuất hiện trên thị trường quốc tế vào tháng 09/2017, TikTok được biết đến là một nền tảng ứng dụng video ngắn trực tuyến hàng đầu và là ứng dụng tải xuống và phát triển nhanh nhất thế giới. Theo thống kê, vào quý 1/2018, ứng dụng này đã đạt kỷ lục với 45.8 triệu lượt tải app và được đánh giá là một trong những ứng dụng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay.

Cách bán hàng trên TikTok để đạt hiệu quả?

Ứng dụng TikTok cho phép người dùng sáng tạo các video ấn tượng, tài năng trên nền nhạc và hiệu ứng đặc biệt với thời lượng từ 3 đến 60 giây. Sau đó, người dùng sẽ chia sẻ các video lên tài khoản cá nhân của mình trên nền tảng này để cùng thưởng thức. Bên cạnh đó, TikTok cũng hiển thị cho bạn các video được đề xuất với rất nhiều nội dung giúp bạn dễ dàng theo dõi và nắm bắt xu hướng hơn.

Chính sự phát triển đột phá và sức hút của Tiktok đã nhanh chóng giúp nền tảng trở thành 1 hiện tượng tạo ra nhiều thể loại HOT TREND, các KOLs/Influencer. Đồng thời, mở ra cơ hội cho giới trẻ muốn dẫn đầu xu hướng và phát triển kinh doanh bán hàng trên nền tảng này.

2. Bán hàng trên TikTok mang đến hiệu quả như thế nào?

Cách bán hàng trên TikTok để đạt hiệu quả?

Không hề kém cạnh so với các nền tảng mạng xã hội khác, tính đến thời điểm hiện tại, TikTok Việt Nam hiện không chỉ đa dạng về mặt nội dung mà còn thu hút một lượng lớn người dùng trên nền tảng. Chính vì vậy, TikTok đang trở thành một thị trường vô cùng tiềm năng và lý tưởng để kinh doanh với những lợi ích cụ thể sau:

a. Tiếp cận đối tượng thế hệ GenZ và Milennials

TikTok Việt Nam hiện nay, đa số người dùng là những bạn trẻ trong độ tuổi từ 13-27, việc này giúp tạo ra cơ hội kinh doanh mới vì các bạn trẻ có nhu cầu mua sắm rất cao và lại khá dễ dàng trong việc tiếp cận sản phẩm qua các nền tảng online. Vì thế, việc hiểu được phân khúc người dùng, nắm được tệp khách hàng mục tiêu sẽ giúp các bạn khám phá sở thích và hành vi của khách hàng, từ đó đưa ra chiến lược kinh doanh thông minh và hiệu quả trên kênh này.

b. Tạo video sáng tạo, trực quan cho sản phẩm

TikTok trao cho thương hiệu và người dùng quyền lan toả câu chuyện của họ trên cơ sở chia sẻ niềm vui và đam mê tạo ra những giá trị tích cực, vì vậy việc sáng tạo các nội dung video quảng bá sản phẩm độc đáo sẽ giúp các bạn làm nội bật sản phẩm, kết nối thương hiệu với người dùng và xây dựng sự nhận biết cho các sản phẩm, dịch vụ của mình.

d. Triển khai chạy quảng cáo sản phẩm kết hợp với Landing Page

Cũng giống như các kênh online khác, việc chạy quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ giúp tăng sự tương tác với người dùng và tăng khả năng ra đơn hơn. Bên cạnh đó, việc kết hợp chạy quảng cáo với Landing Page (hay còn gọi là trang đích) sẽ giúp bạn tối ưu chuyển đổi và đo lường được sự hiệu quả của chiến dịch.

e. Linh hoạt liên kết bán hàng đa kênh hiệu quả

Đẩy mạnh lượng tương tác và “đánh đúng” khách hàng mục tiêu tốt hơn thông qua việc liên kết mô hình kinh doanh trên TikTok với các kênh online và sàn thương mại điện tử khác, ngoài ra, việc tận dụng triệt để tính năng này sẽ giúp bạn thu hút, tiếp cận khách hàng tiềm năng cũng như tăng sự nhận biết thương hiệu của bạn hơn.

Bắt đầu bán hàng trên TikTok chỉ với 4 bước đơn giản

Sau khi đã tìm hiểu thông tin khái niệm cũng như lợi ích, bạn sẽ tiến hành kinh doanh theo các bước cơ bản như sau:

1. Lựa chọn sản phẩm bán trên TikTok

Như vậy, việc đầu tiên trong quy trình “khởi nghiệp” là bạn cần phải tìm sản phẩm phù hợp và tiềm năng với thị trường đó. Có thể thấy, hơn 40% người dùng trên TikTok với độ tuổi khá trẻ, dao động từ 15 đến 30, vì vậy hãy chọn sản phẩm phù hợp với nhóm tuổi này và “vừa vặn” với số vốn bạn có.

Cách bán hàng trên TikTok để đạt hiệu quả?

Vậy kinh doanh những mặt hàng nào mới thu hút nhiều người dùng TikTok?

 • Chọn những mặt hàng dễ kinh doanh như: các sản phẩm về thời trang, handmade, mỹ phẩm, đồ ăn,..
 • Kinh doanh các sản phẩm theo Hot trend trên TikTok.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng TikTok như công cụ để quảng bá du lịch, địa điểm check-in, quán ăn-nhà hàng hay các khoá học,….

2. Tìm kiếm khách hàng

Không như các kênh mạng xã hội truyền thống khác, TikTok chỉ cho phép bạn tìm kiếm một cá nhân nào đó qua 4 thông tin: ID người dùng, hashtag, tên bài hát và video. Trong đó, việc sử dụng hashtag sẽ giúp bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng của mình dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ví dụ: sản phẩm bạn muốn kinh doanh là mỹ phẩm, bạn mong muốn tìm kiếm người dùng quan tâm đến lĩnh vực này, hãy nhập cụm từ “#mypham” vào thanh tìm kiếm, sau đó giao diện TikTok sẽ liệt kê các video có sử dụng hashtag này, bạn có thể click chọn một trong những video đó để kết nối và follow họ. Từ đó bạn cũng có khám phá ra được sở thích và nhu cầu khách hàng tiềm năng của mình như thế nào qua việc “tham quan” tường cá nhân của họ.

Quá trình này đòi hỏi bạn phải kiên trì và nhanh nhạy để có thể xây dựng một tệp khách hàng mục tiêu và tiềm năng, phù hợp với sản phẩm của bạn.

3. Làm video tăng hiệu quả bán hàng trên TikTok

Có thể bạn chưa biết, TikTok sẽ chấm điểm video của bạn dựa trên 2 tiêu chí:

 • Video hot trend
 • Video được nhiều người quan tâm

Là nền tảng thiên về video nên bạn cần sự sáng tạo xây dựng nội dung video chất lượng, hấp dẫn người xem, đây chính là chìa khoá để đem lại lượng tương tác cao nhất cho trang bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể reup lại các video có hot trend, có thứ hạng cao, viết lại caption và thêm hashtag giúp bạn tạo ra hiệu ứng lan truyền hiệu quả hơn.

Hiện nay Tiktok có nâng cấp tính năng hỗ trợ quảng bá nhà kinh doanh, vì thế hãy tận dụng và khai thác triệt để những tính năng này để tạo content chất lượng, quay video với logo thương hiệu hoặc địa điểm cửa hàng,….

Bên cạnh đó, cũng có một số mẹo để bạn tăng lượng follow nhanh chóng trên TikTok bằng cách follow nhiều người dùng khác. Lúc này họ sẽ nhận được thông báo và tò mò click vào profile của bạn, nếu họ thấy hứng thú và quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn, những người này sẽ follow ngược lại bạn. Lưu ý nhỏ, vì TikTok rất coi trọng trải nghiệm ngươi dùng trên nền tảng, nên để tránh việc bị TikTok đánh giá là bạn đang Spam, thì một ngày bạn chỉ nên follow tối đa 30 người thôi nhé!

4. Hướng dẫn cách viết caption cho video bán hàng trên TikTok

Bước cuối cùng, hãy chuẩn bị cho mình một chiếc caption “thật đẹp” để tăng sự thu hút cho người dùng và nội dung caption đặc biệt cần phải đầy đủ thông tin sau:

 • Mô tả ngắn gọn, đầy đủ nội dung video và thêm thông điệp mà bạn muốn truyền tải
 • Sử dụng hashtag liên quan đến sản phẩm và video của bạn
 • thêm thông tin địa chỉ liên hệ, hình thức mua hàng và đính kèm link sản phẩm hoặc link website thương hiệu của bạn giúp người mua dễ theo dõi hơn

Ngoài ra, việc hướng khách hàng về Website, Facebook,… hay các kênh online khác qua việc đính kèm link thương hiệu, sản phẩm của bạn giúp chăm sóc khách hàng hiệu quả và họ cũng sẽ dễ dàng theo dõi bạn hơn.

Vậy làm thế nào để đạt được doanh thu khủng khi bán hàng trên TikTok?

Sau khi đã tiến hành các quy trình trên, hãy tham khảo thêm các kinh nghiệm bán hàng hiệu quả trên TikTok nhé!

Cách bán hàng trên TikTok để đạt hiệu quả?

1. Sáng tạo video với nội dung chất lượng

Như các bạn cũng đã rõ thì TikTok là một nền tảng được xây dựng trên cơ sở tạo dựng các video, vì vậy cần quan tâm đến chất lượng của video, luôn cập nhật, đổi mới và sáng tạo nội dung video giúp các bạn bắt kịp xu hướng trong cộng đồng giới trẻ. Đồng thời, iệc trải nghiệm các hình thức video thử thách trên kênh TikTok, cũng giúp nội dung video của bạn đa dạng hơn rất nhiều.

2. Tôn trọng trải nghiệm khách hàng

Tối ưu trải nghiệm khách hàng là tiêu chí của nền tảng TikTok Việt Nam, chính vì vậy việc bạn thường xuyên đăng tải các video quảng bá sản phẩm sẽ khiến người xem không còn hứng thú, cảm thấy bị làm phiền. Vì vậy, ngoài việc đăng những video về sản phẩm, bạn nên đan xen các video mang tính chất giải trí cao, hoà vào cộng đồng và chia sẻ sự độc đáo, những khoảng khắc cuộc sống sẽ giúp bạn kết nối đến người xem. Và đừng quên tương tác với người dùng bằng cách trả lời các bình luận, sử dụng ngôn từ hay ho, thú vị để tiếp nối câu chuyện nhé.

3. Chạy quảng cáo TikTok

Khái niệm chạy quảng cáo TikTok còn khá mới với nhiều người, với số lượng người dùng không kém cạnh với các nền tảng xã hội khác, TikTok ads thật sự là “mảnh đất màu mỡ” để các nhà kinh doanh tìm kiếm và tiếp cận khách hàng tiềm năng, giúp đẩy mạnh doanh thu hiệu quả nhất. Tại Việt Nam, các thương hiệu sẽ được tiếp cận với 3 hình thức quảng cáo trong nhóm Standard Ads mà TikTok cung cấp, đó là:

 • Top View – Quảng cáo hiển thị ngay khi mở ứng dụng TikTok
 • Brand Takeover – Quảng cáo ngắn hiển thị trong giao diện chờ của ứng dụng
 • In-Feed Ads –  Quảng cáo hiển thị thường xuyên khi người dùng lướt xem video trong ứng dụng

Mục đích của việc quảng cáo là thúc đẩy mức độ nhận dạng thương hiệu và thu hút khách hàng mới, bạn có thể target đối tượng khách hàng theo giới tính, thiết bị, khu vực và hệ điều hành. Vì thế, bạn nên cân nhắc lựa chọn các hình thức quảng cáo phù hợp dựa trên tính đặc trưng của sản phẩm, dịch vụ của mình để tạo ra một chiến dịch hiệu qu, mang đến nhiều chuyển đổi tối ưu.

4. Đo lường sự quan tâm

Bất cứ một hoạt động truyền thông marketing cũng cần đến sự đo lường – đóng vai trò như một chiếc phễu giúp bạn đưa ra chiến lược khôn ngoan hơn, thu hút nhiều khách hàng quan tâm hơn.

Bạn có thể kiểm tra tương tác bài đăng qua số lượng hiển thị tính yêu thích, bình luận, chia sẻ của khách hàng, từ đó nắm bắt được sự quan tâm và nhu cầu của khách hàng như thế nào, biết được các ưu và nhược điểm để tối ưu, thay đổi chiến lược kinh doanh phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghiên cứu đối thủ của mình, hoặc thay đổi sản phẩm để phát triển thương hiệu theo đúng nhu cầu khách hàng mục tiêu của mình.

5. Kết nối với các mạng xã hội khác

TikTok hiện nay cho phép kết nối với các mạng xã hội khác như: Facebook, Instagram, Youtube, Twitter,… Vì vậy, hãy tận dụng tính năng để chia sẻ các video của bạn đến người thân, bạn bè xung quanh kêu gọi sự ủng hộ, tương tác, hiển thị lâu hơn trên ứng dụng TikTok. Ngoài ra bạn cũng có thể đính kèm link sản phẩm hoặc sản thương mại điện tử trong phần mô tả của từng bài viết giúp bạn mở rộng thêm tệp khách hàng tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng.

Xem thêm nội dung liên quan:

 • Cách làm video quảng cáo TikTok hiệu quả và thu hút
 • Hướng dẫn cách chạy quảng cáo Tiktok Ads 2021 từ A – Z

 • Tổng hợp top 5 Kols Việt Nam trên TikTok nổi bật nhất 2021

Tạm kết

Với bài viết này sẽ giúp bạn có thêm cái nhìn tổng quát cũng như những kinh nghiệm thực tế trong việc bán hàng trên TikTok, qua đó tối ưu được chiến lược kinh doanh và phát triển sản phẩm, dịch vụ của mình hiệu quả hơn. Mong rằng những nội dung nói trên sẽ hữu ích và giúp bạn đọc nắm vững được cách thức bán hàng trên TikTok. Chúc bạn kinh doanh thành công!