Video Marketing là gì? Công dụng trong hoạt động doanh nghiệp

Video Marketing là gì? Công dụng trong hoạt động doanh nghiệp

Video Marketing là một trong những hình thức tiếp thị khá phổ biến và có tính ứng dụng cao đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Một chiến lược Marketing sẽ không hoàn chỉnh và đem lại hiệu quả cao nếu như thiếu bóng tiếp thị bằng Video.

Vì thế, trong bài viết này, Làm Digital sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Video Marketing, cùng những lưu ý quan trọng khác.

Video Marketing là gì? Công dụng trong hoạt động doanh nghiệp
Video Marketing- giải pháp tiếp thị hiệu quả cho doanh nghiệp

1. Video Marketing là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, Video Marketing là dạng quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ thông qua một đoạn Video, thay vì dạng văn bản thông thường.

Video này có thể giới thiệu sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, sự kiện quan trọng chuẩn bị diễn ra, các chương trình khuyến mãi, tặng quà, hoặc giáo dục người dùng, giải trí,…

Ưu điểm của Video Marketing:

Tiếp thị Video sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội, giúp doanh nghiệp tăng cường hiệu quả tiếp thị đáng kể. Dưới đây là một số ưu điểm lớn bạn có thể tham khảo:

 • Tăng tỷ lệ tương tác giữa doanh nghiệp với người dùng

Thay vì những câu chữ có phần hoa mỹ, người dùng có thiên hướng xem nhiều hơn, để “mắt thấy tai nghe” và tăng thêm sự tin tưởng vào những nội dung được truyền tải.

Video marketing là gì?
Video Marketing giúp tăng tỷ lệ tương tác
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi từ “tiềm năng” sang người dùng thật sự

Theo một thống kê mới đây, tỷ lệ chuyển đổi mua hàng từ Video Marketing nhận được khá khả quan. Theo đó, với các dạng video giải thích, hướng dẫn sản phẩm đạt tới 74%.

Đặc biệt, quảng cáo trên Youtube, kênh video phổ biến nhất hiện nay có tỷ lệ chuyển đổi 150%. Một con số đáng mong ước, và đó cũng là lý do vì sao rất nhiều doanh nghiệp hiện nay chú trọng đầu tư vào kênh này.

 • Dễ giúp khách hàng “lưu tâm” doanh nghiệp hơn

Nếu những nội dung dạng văn bản thông thường chỉ khiến cho người dùng ghi nhớ khoảng 10% sau vài ngày đọc. Thì con số ghi nhận với Video Marketing là 65%.

Như vậy, dù khi xem Video, khách hàng chưa thật sự có nhu cầu mua hàng nhưng sẽ ghi nhớ. Đây là một lợi thế lớn, giúp doanh nghiệp được ưu tiên hơn so với các thương hiệu khác khi họ có nhu cầu.

2. Phân loại các loại hình Video Marketing

Để hiểu rõ hơn về tiếp thị bằng Video, cũng như ứng dụng hiệu quả vào trong doanh nghiệp, bạn cần nắm được các loại hình tiêu biểu.

Phân loại các loại hình Video Marketing
Mỗi loại hình phù hợp với mục tiêu tiếp thị khác nhau

Video giải thích: giải đáp mọi khía cạnh liên quan đến sản phẩm, dịch vụ

Thông thường, các mẫu Video dạng này thường dẫn dắt một câu chuyện về thương hiệu, để giúp khách hàng hiểu được vì sao sản phẩm doanh nghiệp có thể đáp ứng mọi vấn đề hiện tại của bạn.

Ví dụ, chị em nội trợ ngày nay thường xuyên bận bịu với việc nội trợ, nhất là trong khâu giặt giũ quần áo. Các thương hiệu bột giặt sẽ nắm bắt thông tin này, xây dựng câu chuyện về một người phụ nữ tần tảo, luôn chân luôn tay xử lý rất nhiều quần áo bẩn mỗi ngày và mất nhiều thời gian.

Nội dung quảng cáo Video Marketing này bám sát vào thực tế của nhiều chị em phụ nữ hiện tại. Vì thế, nó dễ đi vào lòng người, giúp họ thấy nhận được sự cảm thông. Từ đó, dễ dàng mua thương hiệu bột giặt đó hơn.

Video quảng cáo thương hiệu: Giới thiệu doanh nghiệp, thương hiệu, sản phẩm dịch vụ.

Đây là mẫu Video có chức năng cung cấp cái nhìn tổng quan nhất về doanh nghiệp, cũng như các sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp cung cấp.

Qua đây, người dùng sẽ hiểu rõ hơn về tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp, và tăng tính nhận diện thương hiệu.

Video khuyến mãi: Các chương trình ưu đãi, giảm giá

Loại hình quảng Video Marketing có nhiệm vụ kích cầu người mua trong một giai đoạn nhất định, thông qua các hoạt động khuyến mãi, ưu đãi giảm giá.

Những dịp đặc biệt có thể tận dụng Video khuyến mãi như: Lễ Tết, Giáng Sinh, rằm Trung Thu, ngày của mẹ,…

Nhìn chung, với dạng Video này, doanh nghiệp chỉ cần tập trung vào chính sách giảm giá, ưu đãi, cùng với lời kêu gọi Call To Action như Đừng bỏ lỡ, mua ngay, số lượng có hạn,… Như vậy, tỷ lệ chuyển đổi mua hàng tăng cao hơn, đem lại hiệu quả quảng bá tốt hơn.

Video khuyến mãi: Các chương trình ưu đãi, giảm giá
Video về chương trình khuyến mãi Tết 2018 của BIDV

Video trải nghiệm khách hàng

Chắc chắn rằng, với bất kỳ sản phẩm nào, người dùng đều tìm hiểu rất kỹ về sản phẩm trước khi mua. Đặc biệt, họ thường có xu hướng xem đánh giá của khách hàng trước đó.

Đó cũng là lý do vì sao các video mang tính chia sẻ trải nghiệm, cảm nhận người dùng về sản phẩm sẽ giúp tăng độ uy tín, cũng như giúp họ tin vào chất lượng sản phẩm đó.

Bởi vậy, việc triển khai quảng bá Video rất cần đến những video dạng này để tăng tính chân thực, khẳng định chất lượng sản phẩm hơn.

Video trải nghiệm mua hàng hoàn tiền
Video trải nghiệm mua hàng hoàn tiền

Video giáo dục

Video Marketing có tính chất giáo dục, nhằm hướng tới việc thu hút người xem thông qua chuỗi thông tin hữu ích, giải đáp các vấn đề cuộc sống liên quan đến lĩnh vực nhãn hàng.

Thông thường, các mẫu Video dạng này sẽ được đăng tải thường xuyên, giúp mối quan hệ giữa người dùng và doanh nghiệp trở nên gần gũi hơn.

Livestream

Một trong những công cụ giúp các doanh nghiệp kiếm tiền kha khá trong những năm gần đây không thể không nhắc đến Livestream.

Không còn là những Video có tính chất 1 chiều, livestream giúp doanh nghiệp có thể trực tiếp tương tác với người dùng trong thời gian thực, đồng thời ngay lập tức giải đáp mọi thắc mắc của họ ngay trên sóng live.

Nhìn chung, hầu hết các nền tảng mạng xã hội hiện nay đều cho phép áp dụng hình thức Video Marketing này. Marketer có thể cân nhắc loại hình này với các hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp như:

 • Giới thiệu sản phẩm, đánh giá.
 • Chương trình hỏi đáp trực tiếp giữa người xem và doanh nghiệp, các chuyên gia trong ngành.
 • Hướng dẫn sử dụng.
 • Trực tiếp bán hàng trên sóng.

Video hình động

Video động được áp dụng khá nhiều trong các chiến dịch tiếp thị nội dung. Ưu điểm của loại hình này là không tốn kém, dễ thực hiện. Đồng thời, lượt tương tác người dùng với video hình động tương đối cao.

Nội dung truyền tải đa dạng. Bạn có thể gợi một câu chuyện, hay giải thích, giáo dục người xem,…

3. Chiến thuật áp dụng Video Marketing thành công- công thức 5A

Công thức 5A dưới đây sẽ hỗ trợ bạn ứng dụng Video Marketing một cách hiệu quả nhất.

Chiến thuật Video Marketing 5A
Chiến thuật Video Marketing 5A

Chú ý (Attention)

Giữa hàng trăm, hàng nghìn video quảng bá khác nhau, làm thế nào để video của doanh nghiệp bạn nổi bật và được người dùng dừng lại xem?

Nếu bạn muốn “lọt vào mắt xanh” của khách hàng, chắc chắn bạn cần đảm bảo mọi nội dung được truyền tải phải có sự ấn tượng nhất định. Bạn có thể gây “chú ý” bằng sự hài hước, một câu nói gây sốc,… ngay từ những giây đầu của video.

Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng thống kê và lựa chọn tệp khách hàng phù hợp nhất:

 • Đối tượng xem 3-5s: Khách hàng mới.
 • Đối tượng xem trên 5s: Đây là tệp khách hàng quan trọng, thời gian họ lưu lại video càng lâu chứng tỏ họ đang rất quan tâm đến sản phẩm. Cũng như mong muốn sở hữu và dùng thử.

Thu hút- Attractive

Gây chú ý không thôi là chưa đủ, để giữ chân khách hàng trên Video Marketing của bạn, thông điệp truyền tải cần đảm bảo thu hút.

Một thông điệp có tính thu hút được hiểu như sau:

 • Xây dựng dựa trên những vấn đề, mong muốn thật sự của người dùng.
 • Sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp sẽ giải quyết những vấn đề, mong muốn cụ thể nào của họ.

Chứng minh- Argument

Làm sao doanh nghiệp có thể chứng minh một cách chân thực nhất rằng sản phẩm đó thật sự đem lại hiệu quả như quảng cáo?

Chỉ có những bằng chứng xác thực, được quay trực tiếp khi trải nghiệm sản phẩm mới có thể khiến khách hàng tin hơn về sản phẩm của bạn.

Ví dụ, vẫn là sản phẩm bột giặt. Để chứng minh loại bột giặt đó đem lại hiệu quả giặt tẩy tốt, giúp chị em tiết kiệm thời gian giặt giũ thì bạn cần quay đoạn video so sánh khả năng giặt tẩy giữa bột giặt của doanh nghiệp và bột giặt của hãng khác ( giấu thương hiệu).

Hoặc một cách chứng minh khác, một Video Marketing về phỏng vấn khách hàng sử dụng sản phẩm, trải nghiệm và đưa ra cảm nhận chất lượng,…

Chia sẻ- Advise

Yếu tố chia sẻ có ý nghĩa rất quan trọng, quyết định hiệu quả của chiến dịch quảng bá bằng Video. Một khi video được chia sẻ rộng rãi, nhiều người dùng sẽ biết tới hơn, và lan tỏa rộng rãi tới công chúng.

Vì thế, ở những giai đoạn đầu của chiến lược Video, Marketer cần xây dựng nội dung có tính chia sẻ cao, tuyệt đối không liên quan trực tiếp đến bán hàng. Từ đó, bạn xây dựng những nội dung giáo dục, xây dựng lòng tin với khách hàng trước.

Sau đó, những video bán hàng sẽ đem lại hiệu quả chuyển đổi cao hơn.

Kêu gọi hành động- Action

Một chiến thuật Video Marketing sẽ không thể hoàn hảo nếu không có kêu gọi hành động.

Nếu như những hạng mục trên đã được hoàn thành rất tốt, nhưng yếu tố cuối này không được đầu tư chỉn chu thì cũng “xôi hỏng bỏng không”. Vì thế, bạn cần đưa ra một lời kêu gọi hợp lý nhất khi chuẩn bị kết thúc video để giúp khách hàng đưa ra quyết định nhanh chóng sau khi xem.

Một số gợi ý như:

 • Mua ngay số lượng có hạn.
 • Hãy trở thành một trong 100 người may mắn nhất nhận được ưu đãi.
 • Đừng bỏ lỡ.
 • Mua ngay hôm nay.

Tuỳ vào từng nội dung video chia sẻ, bạn nên lựa chọn một lời kêu gọi hợp lý nhất.

Có thể thấy rằng, ngày nay, dù rất nhiều doanh nghiệp áp dụng quảng bá Video nhưng không phải đơn vị nào cũng đạt được hiệu quả như mong đợi. Đó chính là lý do vì sao bạn cần đến một người bạn đồng hành để tư vấn các giải pháp tiếp thị hiệu quả, phù hợp nhất với các giai đoạn phát triển khác nhau của doanh nghiệp.

Hơn hết, những giải pháp Video Marketing tốt nhất, sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế được nhiều rủi ro, cũng như tiết kiệm ngân sách hiệu quả.

Trên đây là những nội dung quan trọng về Video Marketing. Hy vọng thông tin được chia sẻ sẽ giúp ích cho Marketer hiểu rõ hơn về loại hình tiếp thị này, từ đó đem lại những chuyển đổi mua hàng cao nhất cho doanh nghiệp.

Nếu bạn đang băn khoăn về bất kỳ loại hình Video nào, hay cách ứng dụng trong hoạt động doanh nghiệp, liên hệ với Làm Digital – đơn vị cung cấp giải pháp Marketing hàng đầu hiện nay qua số hotline 093-812-8947để được hỗ trợ, tư vấn cụ thể nhất.