5 BƯỚC XÂY DỰNG CONTENT CHO FANPAGE HIỆU QUẢ CAO

5 BƯỚC XÂY DỰNG CONTENT CHO FANPAGE HIỆU QUẢ CAO

Nắm được các bước xây dựng Content cho Fanpage phù hợp và hiệu quả, sẽ giúp Fanpage của bạn trở nên khác biệt và thu hút người đọc hơn.

Để có thể tạo nên sức hút riêng cho thương hiệu, công đoạn xây dựng Content cho Fanpage đóng một vai trò hết sức quan trọng. Content đủ độ hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu của mạng xã hội, bắt kịp những xu hướng mới nhất, chính là những yếu tố hàng đầu mà bạn cần phải hướng đến. Vậy làm thế nào để có thể lên kế hoạch Content cho Fanpage thật sự hiệu quả? Bài viết ngày hôm nay sẽ giải đáp cho bạn vấn đề này. Chỉ với 5 bước xây dựng Content cho Fanpage hiệu quả cao

5 BƯỚC XÂY DỰNG CONTENT CHO FANPAGE HIỆU QUẢ CAO
Bí quyết xây dựng Content cho Fanpage từ A-Z

5 bước xây dựng Content cho Fanpage

Để đảm bảo được chất lượng, cũng như sự thống nhất Concept cho các chiến dịch Content cho Fanpage, bạn cần phải phân ra thành 5 công đoạn cụ thể và thực hiện một cách có trình tự. Sau đây là tổng hợp 5 bước định hướng và xây dựng Content cho Fanpage cơ bản nhất.

Bước 1: Đưa ra định hướng phát triển chung cho Fanpage

Khi bắt đầu một chiến dịch quảng bá cho Fanpage, điều đầu tiên mà bạn cần nghĩ đến chính là sự nhất quán trong từng nội dung mà mình đăng tải. Để thực hiện điều này, bạn cần đưa ra định hướng phát triển chung cho Fanpage. Chẳng hạn như: Fanpage để bán hàng, để kéo tương tác của cộng đồng mạng, hay kết hợp cả 2 mục đích này.

Nếu muốn tạo nên Fanpage phục vụ mục đích bán sản phẩm, dịch vụ, bạn nên áp dụng công thức: 70% – 20% – 10%, tương ứng Chia sẻ – Bán hàng Mini game.

Bước 2: Xác định Customer Insight – vấn đề, mong muốn của khách hàng

Bước 2: Xác định Customer Insight – vấn đề, mong muốn của khách hàng
Customer Insight giúp bạn định hướng chiến dịch Content cụ thể hơn

Sau khi đưa ra định hướng chung, bước tiếp theo để xây dựng Content cho Fanpage hiệu quả chính là xác định Customer Insight. Customer Insight được hiểu là những mong muốn và vấn đề của người dùng, có ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi ra quyết định mua hàng của người tiêu dùng.

Khi đã xác định được nhu cầu, thị hiếu của khách hàng, bạn có thể phát triển được những nội dung Content phù hợp. Content sẽ giúp những đặc trưng tương thích giữa sản phẩm và nhu cầu của khách hàng trở nên nổi bật hơn. Bạn có thể sử dụng những công cụ để hỗ trợ việc xác định Customer Insight chính xác và nhanh chóng hơn. Chẳng hạn như Facebook Audience Insights, Youtube/Google Analytics, Google Audience Retention, Google Trends, Social Mention…

Bước 3: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Công đoạn tiếp theo trong 5 bước xây dựng Content cho Fanpage chính là xác định đối tượng khách hàng mục tiêu. Đầu tiên, phải phân tích xem sản phẩm của bạn phục vụ cho ai, giới tính nào, độ tuổi bao nhiêu… Sau đó, tạo nội dung Content phù hợp với đối tượng khách hàng này.

Lưu ý, khách hàng mục tiêu của bài viết và khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ là khác nhau. Ví dụ, đối với sản phẩm truyện tranh dành cho thiếu nhi, thì trẻ em sẽ là khách hàng sử dụng sản phẩm, nhưng khách hàng mục tiêu của bài viết sẽ là phụ huynh.

Bước 4: Xây dựng kế hoạch Content cho Fanpage với từng giai đoạn cụ thể

Trong suốt chiến dịch xây dựng Content cho Fanpage, bạn nên phân chia ra từng giai đoạn cụ thể để xác định được những nội dung, thông điệp mà mình cần phải chia sẻ đến khách hàng. Ngoài ra, tùy theo giai đoạn, việc thay đổi màu sắc chủ đạo, xu hướng thiết kế của Fanpage, hình ảnh cũng đóng vai trò quan trọng. Đặc biệt hơn, cần đặt ra KPIs cụ thể làm mục tiêu và xác định Cost (mức ngân sách) phù hợp.

Bước 5: Tiến hành các bước theo kế hoạch chi tiết và báo cáo

Bước 5: Tiến hành các bước theo kế hoạch chi tiết và báo cáo
Xây dựng Content cho Fanpage cần được theo dõi thường xuyên để đảm bảo chất lượng

Việc theo dõi quá trình xây dựng Content cho Fanpage một cách thường xuyên sẽ giúp bạn nắm rõ hiệu quả, đồng thời chỉnh sửa nội dung phù hợp theo từng giai đoạn (nếu cần).

Làm thế nào để triển khai kế hoạch sáng tạo nội dung Fanpage một cách cụ thể?

Sau khi nắm được cơ bản 5 bước xây dựng Content cho Fanpage, bạn sẽ tiếp tục đi đến công đoạn triển khai một cách cụ thể. Sau đây là một số nội dung mà bạn cần phải lưu ý trong quá trình thực hiện công việc này.

Xác định các từ khóa mà đối tượng khách hàng mục tiêu quan tâm đến

Xác định các từ khóa mà đối tượng khách hàng mục tiêu quan tâm đến
Xác định các từ khóa mà đối tượng khách hàng mục tiêu quan tâm đến

Xây dựng Content cho Fanpage có chứa từ khóa mà khách hàng quan tâm sẽ tăng khả năng tương tác lên rất nhiều lần so với content thông thường. Ở đây, chúng ta sẽ lấy chủ đề đồ trang trí nội thất làm ví dụ. Đối với sản phẩm này, bạn có thể lựa chọn những từ khóa như:

  • Đồ trang trí nội thất đẹp nhất
  • Đồ trang trí nội thất theo phong cách Hàn Quốc
  • Mua đồ nội thất ở đâu tốt
  • Giá cả đồ trang trí nội thất

Vậy làm thế nào để tìm ra hệ thống từ khóa phù hợp? Bạn nên tìm ra hệ thống keyword dựa trên Customer Insight và đối tượng khách hàng mục tiêu.

Định hướng cho các nội dung sẽ triển khai trên Fanpage

Ở bước này, để đạt được hiệu quả cao, bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của một số công cụ phù hợp. Bạn có thể áp dụng một số gợi ý cụ thể dưới đây để xây dựng Content cho Fanpage của mình.

Bước 1: Sử dụng công cụ Keywordshitter (https://keywordshitter.com/)

Gõ từ khóa “Đồ trang trí nội thất”, bạn sẽ nhận được rất nhiều kết quả liên quan đến Keyword này.

Sau khi Search từ khóa, bạn có thể nhấn Download để tải File này về.

Định hướng cho các nội dung sẽ triển khai trên Fanpage
Giao diện chính của Keywordshitter

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn ô “Negative Filter” để lọc ra những từ khóa chính xác và gần nhất với chủ đề chính của bài viết.

Bước 2: Truy cập https://lsigraph.com/

Gõ từ khóa “Đồ trang trí nội thất”. LSIGraph sẽ tổng hợp nhiều kết quả khác nhau.

LSIGraph là một trong những công cụ tìm từ khóa phổ biến mà bạn nên trải nghiệm

Copy những kết quả từ khóa này về trong file Excel.

Bước 3: Truy cập https://neilpatel.com/ubersuggest/

Tiếp tục gõ từ khóa “Đồ trang trí nội thất”. Bạn sẽ thấy kết quả như trên hình.

Cách xây dựng content
Công cụ này sẽ gợi ý cho bạn những từ khóa có thể sử dụng được để xây dựng Content cho Fanpage.

Tương tự, Copy những từ khóa này về trong File Excel.

Ngoài ra, bạn còn có thể dịch chủ đề “Đồ trang trí nội thất” sang tiếng Anh. Tiếp theo, truy cập vào https://answerthepublic.com/. Sử dụng cụm từ tiếng Anh vừa dịch được, công cụ này sẽ đưa ra nhiều từ khóa liên quan khác nhau. Tiếp đến, dịch những keyword bằng tiếng Anh này sang tiếng Việt để lấy ý tưởng.

Bước 4: Lọc từ khóa trùng

Copy toàn bộ những từ khóa mà bạn đã tìm được vào một cột Excel chung. Sử dụng hàm lọc để lọc ra những từ khóa bị trùng.

Bước 5: Chọn từ khóa có lượt tìm kiếm cao nhất

Truy cập https://adwords.google.com/home/tools/keyword-planner/. Đây là công cụ Keyword Planner của Google, có khả năng tổng hợp lượt tìm kiếm của từ khóa. Bạn nên chọn ra những từ khóa có lượt tìm kiếm cao để xây dựng Content cho Fanpage.

Làm thế nào để xây dựng nội dung Fanpage theo từ khóa đã xác định

Cách tạo ra thông điệp
Làm thế nào để tạo ra những thông điệp dựa vào keyword đã tìm được?
Cách đơn giản nhất để xây dựng Content cho Fanpage theo từ khóa chính là Search từ khóa đó trên Google và tham khảo những bài viết, Blogs, Website liên quan đến chủ đề này. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được Copy 100% nội dung đã có.

Trong quá trình xây dựng Content, bạn cũng có thể kết hợp với hình ảnh, Infographic, Video… hoặc tận dụng các trào lưu mới nổi để giúp thông điệp của mình trở nên nổi bật hơn.

Đừng quên việc quan sát đối thủ

Cạnh tranh luôn là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Bên cạnh việc đầu tư nội dung cho Fanpage của mình. Bạn cũng nên tham khảo thêm những chiến lược Content từ đối thủ của mình. Có thể là học hỏi ý tưởng, hoặc rút kinh nghiệm từ những gì mà đối thủ đã thực hiện.

Nghiên cứu các nội dung đang nhận sự tương tác tốt trong ngành của bạn

Ở bước này, bạn có thể sử dụng công cụ Buzzsumo (https://buzzsumo.com/). Đây là một công cụ trả phí. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng miễn phí trong vòng 7 ngày.

Sau khi hoàn thành các bước đăng ký, bạn chỉ cần gõ từ khóa “Đồ trang trí nội thất” vào là xong. Buzzsumo sẽ cho bạn rất nhiều kết quả, nhấn vào tab Facebook Analyzer để theo dõi các bài viết phù hợp trên Facebook.

Cách để tạo ra nội dung tăng tương tác cho Fanpage

cách tạo ra nội dung tăng tương tác
Sở hữu bí quyết xây dựng Content “đỉnh cao” sẽ giúp bạn nắm được lợi thế rất lớn

Để có thể tạo được những bài viết thật sự hấp dẫn, thu hút người đọc trên Fanpage. Bạn cần sở hữu những bí quyết riêng. Sau đây là một vài lời khuyên cực bổ ích cho bạn.

  • Lựa chọn nội dung tương tác: Những câu chuyện tác động vào cảm xúc/tâm lý, câu hỏi hoặc câu đố. Những hình ảnh/câu nói gây tranh cãi, nội dung tuyên truyền, kêu gọi…
  • Đặt tiêu đề thật hấp dẫn: Những câu hỏi tạo cảm giác thắc mắc. Nghệ thuật chơi chữ độc đáo hay sử dụng những cụm từ đang trở thành Trend…
  • Tạo thông điệp ngắn gọn, xúc tích
  • Đầu tư vào hình ảnh
  • Lời kêu gọi hành động
  • Cung cấp thông tin liên hệ, địa chỉ đặt hàng…

Kết luận

Xây dựng Content cho Fanpage là một trong những công việc vô cùng quan trọng trong hoạt động tiếp thị và xây dụng thương hiệu quả doanh nghiệp. Content phù hợp sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Đồng thời, đây cũng chính là “đòn bẩy” giúp sản phẩm của bạn trở nên nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác. Vì vậy, đừng quên xây dựng hệ thống Content thật vững vàng cho thương hiệu của mình nhé. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tự mình đưa ra những chiến lược xây dựng Content cho Fanpage thật hiệu quả, chuyên nghiệp và cụ thể.