6 cách tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) cho các website có traffic thấp [P1]

6 cách tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) cho các website có traffic thấp

Làm thế nào để các trang web có traffic (lưu lượng truy cập) thấp có thể tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi?

Traffic là một nguồn lực quan trọng của các doanh nghiệp trực tuyến, traffic càng cao càng tăng khả năng chuyển đổi thành nhiều khách hàng hơn, từ đó tăng doanh thu cho doanh nghiệp trong tương lai.

Ngoài ra, traffic cũng rất cần thiết cho các phương pháp tối ưu hóa theo hướng dữ liệu như tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO). Các quy trình kiểm tra CRO thông thường chủ yếu dựa vào traffic trang web để chạy các thử nghiệm và đưa ra kết luận.

Thu thập dữ liệu, phân tích insight từ traffic website không phải là vấn đề lớn đối với các doanh nghiệp lớn có hàng triệu người dùng mỗi ngày như Amazon hay Microsoft. Nhưng điều này lại trở thành một thách thức lớn đối với các trang web có traffic thấp.

CRO là gì?

CRO (Conversion Rate Optimization) hay tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi là một quá trình thực hiện các hành động để điều chỉnh và tối ưu lại trang web dựa trên sự hiểu biết về hành vi của khách truy cập, nhằm mục đích tạo ra nhiều chuyển đổi hơn từ cùng một lượng truy cập vào trang web.

6 cách tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) cho các website có traffic thấp [P1]

Công thức tính tỷ lệ chuyển đổi

CR = (Số người thực hiện hành vi chuyển đổi/Số người truy cập website)*100%

6 cách tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) cho các website có traffic thấp [P1]

Lưu ý: Những số liệu này đều phải được tính trên cùng một đơn vị thời gian

Những khó khăn trong việc tối ưu hóa các website có traffic thấp

Để đánh giá mức độ tối ưu và khả năng tạo ra doanh thu của một trang web, việc đo lường và thử nghiệm là rất cần thiết. Các bài test dựa trên dữ liệu mang lại hiệu quả rất tốt, nhưng để có kết quả chính xác nhất thì cần một lượng lớn dữ liệu. Ngoài ra, cải thiện thứ hạng của website cũng có thể giúp thu thập thêm nhiều dữ liệu nhờ lưu lượng truy cập tăng cao. Tuy nhiên, hướng đi này thường tốn kém và mất thời gian đối với các doanh nghiệp mới và nhỏ.

Nhưng bạn cũng không thể đợi trang của mình xếp hạng tự nhiên, sau đó mới thực hiện các phương pháp để tối ưu CRO. Những trang web như vậy có kích thước mẫu nhỏ và phải mất một khoảng thời gian dài để đạt được ý nghĩa thống kê khi chạy thử nghiệm.

Hơn nữa, nếu cố chấp thử nghiệm trước khi những số liệu này đạt được ý nghĩa thống kê có thể gây ra kết quả “dương tính giả” và làm hỏng tiến độ mà bạn có thể đạt được theo thời gian.

Tối ưu hóa tỷ lệ CRO cho các trang web có traffic thấp

Chạy thử nghiệm với mức độ tin cậy thấp

Mức độ tin cậy là yếu tố quan trọng trong hoạt động thống kê, con số này cho biết mức độ đáng tin của các kết quả kiểm tra và độ an toàn trong việc triển khai các kết quả sai. Mức độ tin cậy càng cao thì khả năng kết quả thử nghiệm là đúng càng lớn.

Khi chạy thử nghiệm trên các mẫu khác nhau, mức độ tin cậy được lựa chọn cũng sẽ khác nhau, nhưng độ tin cậy 95% được coi là tiêu chuẩn khi thực hiện các bài kiểm tra CRO.

Tuy nhiên, độ chính xác của mức 95% này trong kết quả thử nghiệm đòi hỏi kích thước mẫu đủ lớn. Nhưng với các trang web có lượng traffic thấp kích thước mẫu là một nguồn tài nguyên khan hiếm. Trong trường hợp này, nhiều người quyết định hạ mức độ tin cậy xuống để giảm cỡ mẫu cần thiết nhặt đạt được ý nghĩa thống kê.

Giảm độ tin cậy cũng giúp tăng tốc độ kiểm tra và giúp bạn đạt được kết quả trong một khung thời gian nhỏ hơn so với việc chạy các bài kiểm tra với mức độ tin cậy tiêu chuẩn ngành.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi hạ thấp mức độ tin cậy của mình, bạn có thể làm giảm độ chính xác của kết quả kiểm tra.

Việc quyết định xem bạn có sẵn sàng đánh đổi độ chính xác của các bài kiểm tra theo thời gian hay không là tùy thuộc vào bạn.

Nhưng một lời khuyên chân thành là bạn không nên sợ khi kiểm tra ở độ tin cậy 85%, thậm chí 80%.

Tốt hơn là bạn nên thử nghiệm các biến thể khác nhau trong một khung thời gian ngắn hơn thay vì đợi kích thước mẫu lớn để chạy thử nghiệm với độ tin cậy 90% hoặc 95%.

Tập trung vào những chuyển đổi nhỏ

Chuyển đổi có nhiều mức độ khác nhau, có rất nhiều chuyển đối nhỏ dẫn đến một chuyển đổi lớn (đặt hàng, đăng ký trả phí,…) – mục tiêu cuối cùng của bất kỳ một doanh nghiệp trực tuyến nào.

Chuyển đổi nhỏ là các bước gia tăng sự quan tâm của người dùng đối với thương hiệu của bạn.

Theo dõi các chuyển đổi nhỏ là ý tưởng ưu việt dành cho các trang web có lưu lượng traffic thấp khi muốn thực hiện CRO, bởi vì những chuyển đổi nhỏ này diễn ra thường xuyên hơn so với một chuyển đổi lớn.

6 cách tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi (CRO) cho các website có traffic thấp [P1]

Ví dụ: trang web thương mại điện tử có tỷ lệ thêm vào giỏ hàng cao hơn các đơn hàng đã hoàn thành hoặc một số sản phẩm SaaS thường có lượng đăng lý dùng thử cao hơn so với tỷ lệ đăng ký trả phí.

Theo dõi những chuyển đổi nhỏ hơn này sẽ mang lại cho bạn cơ hội chuyển đổi cơ sở cao hơn để xây dựng thử nghiệm.

Thông thường, việc tăng chuyển đổi cơ sở sẽ làm giảm kích thước mẫu cần thiết để đạt được ý nghĩa thống kê và chạy thử nghiệm thành công. Tuy nhiên, theo dõi các chuyển đổi nhỏ sẽ tăng khả năng đánh giá độ chính xác cho thử nghiệm thành công trong tương lai.

Một chuyển đổi nhỏ có thể không đóng góp nhiều vào lợi nhuận và quá trình tối ưu hóa trang web cho các biến này có thể tạo ra kết quả sai lệch. Điều này có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn là lợi ích. Vậy làm thế nào để bạn có thể theo dõi các chuyển đổi nhỏ trong khi vẫn đảm bảo được những nỗ lực này sẽ tạo ta lợi nhuận về chuyển đổi trang web?

Cách tốt nhất chính là tập trung vào các chuyển đổi nhỏ như một phần trong toàn bộ hành trình của người dùng và tối ưu các biến này để nâng cao toàn bộ trải nghiệm người dùng trên website.

Tạm kết

Trên đây là tổng quan về CRO và hai cách đầu tiên để tối ưu hóa tỷ lệ này cho những trang web có lưu lượng truy cập thấp. Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm bốn cách tối ưu còn lại.