CONTENT MARKETING LÀ GÌ? NỘI DUNG ĐẠT CHUẨN CẦN YẾU TỐ GÌ?

Facebook Content Marketing – Nội Dung Đạt Chuẩn Cần Những Yếu Tố Gì?
Facebook Content Marketing – Nội Dung Đạt Chuẩn Cần Những Yếu Tố Gì?
Facebook Content Marketing – Nội Dung Đạt Chuẩn Cần Những Yếu Tố Gì?

Hiện nay công nghệ 4.0, quảng cáo online đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Trong đó Facebook Content Marketing nhận được sự quan tâm lớn cùng sự phát triển của các kênh mạng xã hội. 

Vai trò của Facebook đối với hoạt động tiếp thị dịch vụ, hàng hóa là không thể phủ định. Thị trường quảng cáo, Marketing trên Facebook cũng rất sôi động, cạnh tranh. Do đó những bài viết Facebook cũng cần được chuẩn hóa, phát triển hướng đi riêng mới có thể níu giữ bạn đọc. Tham khảo cách tạo Content Facebook chuẩn trong bài viết để có định hướng riêng cho trang Fanpage của bạn nhé!

Content là gì và gồm những thành phần nào?

Content là gì?

Content hay còn được gọi là nội dung. Trên cơ bản, Content cung cấp thông tin dưới dạng văn bản, hình ảnh, video hoặc âm thanh,… Mục đích của nội dung có thể là để giải trí, giáo dục, hoặc thuyết phục, tạo chuyển đổi,… Nội dung hữu ích, có chất lượng cao, truyền tải theo cách phù hợp theo ngữ cảnh, với mục tiêu thu hút cảm xúc hoặc kích thích người đọc, người xem tương tác, tham gia.

Content trong Marketing là các thông điệp liên quan đến dịch vụ, sản phẩm, thương hiệu,… có giá trị. Content Marketing hướng đến mục tiêu chính nhằm thu hút, giữ chân khách hàng, thúc đẩy hành động của khách hàng. Khách sẽ bị thu hút, tiếp cận và quyết định mua sắm, sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Không nằm ngoài những mục tiêu này, Facebook Content Marketing cũng mang sứ mệnh mang thương hiệu đến gần khách hàng. Đồng thời thúc đẩy hành động của họ, giúp tăng doanh thu.

Content gồm những thành phần gì?

Facebook Content Marketing không chỉ là những Quote, câu chữ, Slogan trong các bài viết trên tường, trong bảng Facebook. Nội dung Facebook bao gồm tất cả những gì truyền tải thông điệp của doanh nghiệp, có thể tiếp cận người dùng thông qua mạng xã hội. Các thành phần có thể mang nội dung như: Hình ảnh, Video Facebook, Minigame, giai điệu, âm thanh nào đó,…

content hữu ích kích thích tương tác
Content hữu ích, truyền tải theo cách phù hợp sẽ thu hút hoặc kích thích người xem tương tác, tham gia

Content Fanpage được phân loại theo 2 mục đích sử dụng là nội dung giải trí, tương tác và nội dung mục tiêu. Bạn cần kết hợp hài hòa những nội dung này để Fanpage đỡ nhàm chán và tăng độ tiếp cận.

Tạo bài viết, hình ảnh và video đạt chuẩn cho Facebook Content Marketing?

Bài viết

Độ dài của bài viết Facebook có thể ngắn hay dài tùy thích. Tuy nhiên bạn chỉ có 3s để tạo dấu ấn cho khách hàng, với 3-5 dòng đầu tiên của bài viết. Bởi Facebook chỉ hiện thị công khai 125 ký tự văn bản, 40 ký tự tiêu đề, 25 ký tự mô tả liên kết.

Vì thế bạn gây ấn tượng, tạo sự tò mò cho cả nội dung của mình hãy chú trọng  đặt tiêu đề thu hút, tận dụng Call To Action,… ngay từ những dòng đầu bài viết, hình ảnh của bài viết. Hay tận dụng Keywords, Slogan, động từ mạnh đánh vào Insight khách hàng,…

Hơn nữa, bạn cũng cần lưu ý về chính sách Facebook. Những từ nhạy cảm, ngành nghề cám sẽ không được quảng cáo, hạn chế hiển thị. Ví dụ như từ “rượu”, “mụn”, “thuốc lá”, “sẹo”, “ma túy”, “tăng cân, giảm cân”,.. Ngoài ra, những từ nhắc đến “Facebook” không đúng chuẩn như “facebook”, FB, hay fb đều bị nhận ra và hạn chế tiếp cận đến bài post.

Tương tác

Giai đoạn đầu tiên trong quy trình Marketing là tạo tương tác. Có nhiều cách để tạo các Content Facebook tương tác tốt, xây dựng kết nối với một cơ sở dữ liệu người dùng.

Đặt câu hỏi

Giúp tạo khởi đầu tốt cho một cuộc trò chuyện. Thay vì tạo dòng tiêu đề, hãy đặt một câu hỏi khi đăng nội dung mới trên Facebook. Câu hỏi nên về điều gây tranh cãi, liên quan đến sự thật, nhắm vào Insight khách hàng.

Giữ nội dung súc tích, ngắn gọn

Đừng cung cấp quá nhiều thông tin ngay từ lần đầu tên tương tác. Hãy cung cấp thông tin cần thiết nhất với khách hàng, đủ để thu hút họ tìm tòi nhiều hơn.

Sử dụng hình ảnh trực quan kích thích sự chú ý

Các hình ảnh thu hút, trực quan luôn dễ gây ấn tượng hơn với người dùng. Các nội dung trực quan như GIF, Memes, Video,… đi kèm văn bản sẽ mang lại tương tác tốt bất ngờ đấy.

Định hướng

Khi định hướng khán giả một cách chính xác, đồng thời lôi cuốn được cảm xúc của họ, bạn sẽ dễ giành được lòng tin của họ. Từ đó dễ có được thông tin liên lạc, có được tương tác dễ dàng hơn.

Cung cấp nhiều giá trị hơn so với đối thủ cạnh tranh

Nội dung sẽ đáng tin cậy hơn khi mang đến những giá trị cho khách hàng thay vì thông tin giới thiệu sáo rỗng.

Đầu tiên, bạn hãy nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Nghiên cứu nội dung của họ và đưa ra danh sách điểm mạnh, yếu. Sau đó tiến hành tìm đối tượng, nhu cầu, vấn đề mà họ đang gặp phải.

Chọn chủ đề phổ biến, được quan tâm và lên nội dung tốt nhất sáng tạo hơn. Bạn có thể tổng hợp, biến nội dung text đơn giản thành Infographic, Ebook, bài thuyết trình Video,… Bất kỳ thứ gì mang lại giá trị tốt nhất với định dạng độc đáo. Nhờ đó bạn sẽ thu hút được sự chú ý của người xem.

nội dung hình ảnh cần đạt chuẩn seo
Cần tạo bài viết, hình ảnh và video đạt chuẩn cho Facebook Content Marketing

Luôn nghĩ về khách hàng

Mọi chiến lược Facebook Content Marketing đều  nên hướng đến khách hàng là trung tâm. Sau khi đọc Content của bạn, khách hàng sẽ cảm thấy mình nhận được lợi ích từ đó. Bài viết có những sự đột phá, kích thích sẽ thu hút sự chú ý. Đồng thời thuyết phục được khách hàng dễ dàng hơn trong việc sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Từ đó giải quyết vấn đề của họ.

Không bắt đầu bán quá nhanh

Khi viết nội dung để Educate, hãy tập trung định hướng khách hàng. Đừng can thiệp bằng bản năng Marketing. Hãy định hướng“miễn phí” trước để nhận sự tôn trọng. Sau đó hãy thực hiện công việc bán hàng sau.

Tập trung vào mối quan hệ giữa khách hàng tiềm năng và doanh nghiệp

Khi khách hàng yêu thích thương hiệu, họ sẽ chủ động theo dõi, ủng hộ bạn. Thậm chí mua mọi sản phẩm, khuyến khích mọi người xung quanh mua hàng.

Bán hàng

Đây luôn là mục tiêu cuối cùng của mỗi doanh nghiệp. Mục tiêu cao nhất của Facebook Content Marketing cũng là hướng đến hành động mua hàng của người dùng.

Tặng miễn phí trước

Thương hiệu mang đến giá trị miễn phí thông qua nội dung Educate, phục vụ một sản phẩm nội dung miễn phí. Điều này sẽ cải thiện trải nghiệm của khách hàng ví dụ một bản PDF hướng dẫn, Whitepaper, hoặc bất kỳ thứ gì liên quan chặt chẽ với các sản phẩm của bạn.

Ví dụ sản phẩm của bạn là kem dưỡng da. Có thể cung cấp File PDF hướng dẫn các bước chăm sóc da đúng cách để da đẹp mỗi ngày. Hay cung cấp Ebook miễn phí về khái niệm cơ bản nếu bạn đang cung cấp dịch vụ Digital Marketing,…

Làm cho họ tò mò

Để kích hoạt phễu bán hàng đối với khách hàng có sự quan tâm. Khi đã quen thuộc với nội dung của bạn, khách hàng dễ chú ý và nhấp vào các đường Link. Và thực hiện các hành động tiếp theo tạo chuyển đổi lớn.

Đừng quá xâm phạm

Khách hàng sẽ không thích việc Marketing quá xâm nhập. Những quảng cáo xuất hiện quá thường xuyên sẽ khiến họ phản cảm. Và có xu hướng tránh gặp quảng cáo, dùng công cụ chặn quảng cáo,…

content facebook marketing chất lượng thúc đẩy mua hàng
Content Facebook chất lượng có thể thúc đẩy quyết định mua hàng

Hình ảnh Facebook

Bài viết Facebook chứa hình ảnh thường sẽ được ưu tiên hơn. Do đó chúng đạt được độ tiếp cận cao hơn những Content Facebook dạng Text khác.

Định dạng hình ảnh

Nên là dạng png, jpg/jpeg, gif (cho ảnh động). Nững định dạng hình ảnh khác Facebook chưa hỗ trợ.

Dung lượng và kích thước ảnh

Facebook không hạn chế dung lượng ảnh tải lên. Tuy nhiên hình ảnh không đạt chuẩn sẽ được tự động Resize. Những hình ảnh bị Resize thường hiển thị không đủ, vỡ điểm ảnh.

Bạn sẽ được upload 10 ảnh trên mỗi bài post Facebook. Để hiển thị rõ ràng nhất, tỉ lệ khung ảnh được khuyến nghị là khung ảnh vuông 1:1.

Facebook quy định kích thước hình ảnh khác nhau tùy vị trí để tối ưu nhất hiệu quả quảng cáo. Trong đó ảnh bìa thường có kích thước là 1222 x 465 px, ảnh Timeline (900 x 900px), kích thước ảnh Avatar là 300 x 300 px,…

Hình ảnh chứa không quá 20% text

Những hình ảnh có chứa trên 20% Text sẽ bị Facebook hạn chế tiếp cận. Nếu nội dung của bạn quá dài, có thể cân nhắc dụng Template hoặc Anchor Text để thay thế.

Viral Video Facebook

Trong Facebook Content Marketing, việc sử dụng Viral Video ngày càng phổ biến với những hiệu quả vượt trội nó mang lại. Facebook có nhiều chính sách  mới cho phép đạt được hiệu quả quảng cáo cao với Viral Video.

Để đảm bảo người dùng tiếp cận nhiều video khác trong vòng video của nó, các Viral Video Facebook được khuyến nghị không quá 15s. Nếu video dài, hãy đặt những thông điệp chính, thu hút, hướng đến Insight khách hàng ở 15s đầu của video.

Viral Video Facebook nên trong khoảng 15 giây
Viral Video Facebook nên trong khoảng 15 giây

Cách lên lịch Content hiệu quả cho Facebook Marketing

Vì sao cần lên lịch Content hiệu quả?

Cách duy nhất để duy trì độ trung thành của người tiêu dùng với Fanpage là lên nội dung Facebook Content Marketing. Ngoài ra, cần lên lịch, phân bổ hợp lý sao cho càng nhiều người dùng mục tiêu tiếp cận được với bài viết Facebook của bạn càng tốt. Phân bổ nội dung hợp lý sẽ giúp Facebook Marketing hiệu quả hơn.

Facebook có tính năng cho phép lên lịch bài viết trên Fanpage. Bạn nên chuẩn bị trước bài viết và một kế hoạch đăng bài thật tốt cho tuần sau. Việc này giúp bạn có thể xem lại, kiểm tra kỹ càng trước khi đăng bài lên lịch sẵn. Đồng thời có cái nhìn tổng quan nhờ list danh sách bài đăng, đánh giá, điều chỉnh dễ dàng các bài viết lên lịch phù hợp hơn.

Vì sao cần lên lịch Content hiệu quả?

Bạn nên có lịch trình cụ thể theo tuần, tháng với các nội dung đa dạng. Vừa bao gồm tương tác, giới thiệu, cả giải trí hài hước để nâng cao trải nghiệm của khách hàng đối với Page. Bạn nên theo dõi khung giờ “vàng”, lúc các khách hàng mục tiêu của mình online nhiều nhất và post bài vào thời điểm đó. Định kỳ có các Minigame, bài viết đặc biệt,… để tăng tương tác cho trang.

Facebook có tính năng cho phép lên lịch bài viết trên Fanpage
Facebook có tính năng cho phép lên lịch bài viết trên Fanpage

Khi sáng tạo nội dung Facebook, bạn nên lưu ý kết hợp những xu hướng khách hàng thích. Đồng thời kết hợp những giá trị mà doanh nghiệp mang lại. Việc lên lịch bài viết cũng cần phù hợp nếu nội dung theo Trend.

Những Content bắt trend cần được lên lịch sớm nhất có thể. Và nên đăng vào “giờ vàng” gần nhất để tạo hiệu ứng thu hút tốt nhất.  Đây là công thức để tạo chủ đề có giá trị. Vừa làm hài lòng công chúng, vừa tạo chuyển đổi cho doanh nghiệp. Sẽ thật kỳ lạ nếu bạn post một bài viết đã qua trào lưu. Điều này khiến khách hàng thấy doanh nghiệp bạn thiếu chuyên nghiệp, vụt mất cơ hội gây ấn tượng với người dùng.

Tuy nhiên, cần lưu ý tránh lên lịch bài viết giới thiệu doanh nghiệp quá dày đặc. Bời điểu này có thể làm phiền khách hàng của bạn. Hãy tạo nội dung giúp giải quyết vấn đề của khách hàng, giúp họ trở nên vui vẻ hơn. Nếu lên lịch bài viết dày đặc, đồi hỏi nội dung bạn phải thu hút, có giá trị thật sự với người xem để họ không phản cảm và bỏ theo dõi Page của bạn.

Kết luận

Nội dung được xem như tiếng nói của thương hiệu. Facebook Content Marketing sẽ giúp lan tỏa thông điệp, hình ảnh của thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ tốt hơn. Content Facebook rất quan trọng và đòi hỏi sự đầu tư, quan tâm, sáng tạo cần thiết. Nếu bạn mong muốn có chiến lược Facebook Content Marketing nói riêng, kế hoạch Marketing nói chung một cách chuyên nghiệp, liên hệ với LÀM DIGITAL ngay. Chúng tôi với đội ngũ chuyên gia Marketing giàu kinh nghiệm sẽ mang đến những chiến lược Marketing thành công cho khách hàng.