HƯỚNG DẪN THIẾT LẬP QUẢNG CÁO GOOGLE SHOPPING

HƯỚNG DẪN THIẾT LẬP VÀ CHẠY QUẢNG CÁO GOOGLE SHOPPING

Google Shopping Ads là một trong những dịch vụ chạy quảng cáo Google thịnh hành hiện nay. Nó mang lại lợi nhuận cao và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

HƯỚNG DẪN THIẾT LẬP VÀ CHẠY QUẢNG CÁO GOOGLE SHOPPING
Hướng dẫn thiết lập và chạy quảng cáo Google Shopping

So với Google Adwords thông thường thì Google Shopping được đánh giá là mang lại hiệu quả tốt hơn và có mức độ cạnh tranh thấp hơn. Đối với các nhà bán lẻ trực tuyến thì không nên bỏ qua dịch vụ chạy quảng cáo Google này. Vì đây là cơ hội giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể cạnh tranh được với các thương hiệu lớn.

Google Shopping là gì?

Google Shopping là gì?
Google Shopping là hình thức quảng cáo trực tuyến trên Google.

Google Shopping là hình thức quảng cáo trực tuyến trên Google giúp người mua dễ dàng nhìn thấy các thông tin về sản phẩm. Quảng cáo này sẽ hiển thị các thông tin cụ thể như giá bán, hình ảnh của sản phẩm, địa chỉ Website khi người dùng tìm từ khóa liên quan.

Quảng cáo này sẽ hiển thị tạo vị trí Hot nhất của trang kết quả tìm kiếm của Google. Nó vận hành dựa trên Google Merchant Center và Google Ads.

Chạy quảng cáo Google Shopping sẽ hiển thị ở đâu?

Thông thường, ở trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm, Google Shopping sẽ xuất hiện tại hai vị trí.

Phía trên quảng cáo dịch vụ Google Ads và kết quả tìm kiếm tự nhiên

Khi tìm kiếm 1 từ khóa, Google Shopping sẽ hiển thị 25 kết quả theo dạng thanh trượt. Đối với máy tính sẽ hiển thị 5 sản phẩm trên thanh trượt. Còn đối với điện thoại thông minh là 3 sản phẩm. Người dùng có thể dễ dàng xem tất cả 25 sản phẩm bằng cách lướt ngang.

Trên cùng bên phải kết quả tìm kiếm

Chỉ với phiên bản máy tính mới có dạng hiển thị này. Bạn sẽ thấy kết quả ở bên phải màn hình của kết quả tìm kiếm. Tất cả 9 sản phẩm sẽ được hiển thị tại vị trí này.

Lợi ích của việc chạy quảng cáo Google Shopping

Lợi ích của việc chạy quảng cáo Google Shopping
Google Shopping giúp nâng cao chất lượng khách hàng tiềm năng.

Quảng cáo Google Shopping mang đến rất nhiều lợi thế cho doanh nghiệp điển hình như:

 • Chất lượng của khách hàng tiềm năng được nâng cao: Bằng cách nêu các thông tin và hình ảnh nổi bật của sản phẩm. Từ đó, bạn sẽ giúp khách hàng có quyết định mua sắm sáng suốt hơn.
 • Quản lý hoạt động bán lẻ và chiến dịch tập trung dễ dàng: Thay vì dùng từ khóa thì chạy quảng cáo Google Shopping sẽ xác định trong nguồn cấp dữ liệu Merchant Center. Dựa vào đó, nó sẽ hiển thị các quảng cáo phù hợp với kết quả tìm kiếm.
 • Sự hiện diện rộng hơn: Nếu bạn sử dụng cả Google Ads và Google Shopping thì nó có thể xuất hiện cùng lúc. Khi quảng cáo phù hợp với tìm kiếm của người dùng, nó sẽ giúp tăng gấp đôi phạm vi tiếp cận.
 • Giúp giảm CPC: Đây là chi phí mỗi lần nhấp, bị ảnh hưởng bởi chỉ số CTR. Tỷ lệ nhấp tăng đồng nghĩa với CPC giảm.
 • Tỷ lệ nhấp (CTR) tốt hơn: Hình thức quảng cáo này sẽ cải thiện được tỷ lệ nhấp lên đáng kể. Trung bình sẽ tăng gấp 2 hoặc 3 lần.
 • Tỷ suất hoàn vốn (ROI) tốt hơn: CPC thấp và CTR tốt có nghĩa là lợi tức đầu tư của bạn sẽ được cải thiện hơn.

Ưu và nhược điểm của chạy quảng cáo Google Shopping

So với hình thức quảng cáo trực tuyến khác thì dịch vụ Google Ads này có nhiều ưu thế hơn như:

 • Bạn có thể dễ dàng nhắm đúng vào đối tượng mục tiêu khi người dùng tìm chính xác sản phẩm.
 • Giúp tăng tỷ lệ nhấp chuột nhờ vị trí hiển thị nổi bật, hình ảnh hấp dẫn và trực quan.
 • Mỗi nhà quảng cáo có thể hiển thị nhiều hơn 1 kết quả trên Google Shopping.
 • Có thể hiển thị đồng thời cả quảng cáo Google Ads và Google Shopping. Từ đó giúp tăng khả năng Click và chuyển đổi khá tốt.
 • Giúp bạn theo dõi và đo lường trực tiếp nhanh chóng.

Tuy mang tính hiệu quả cao nhưng so với các hình thức Google Ads khác, nó thường cài đặt khó khăn hơn. Như các bước tạo Feeds, bạn có thể mất cả ngày để tạo File với nhiều sản phẩm. Đồng thời, khi có sự thay đổi bạn phải cập nhật số lượng sản phẩm thủ công. Vì nếu không cập nhật kịp thời, bạn sẽ lãng phí ngân sách vào những sản phẩm đã hết hàng.

Hướng dẫn thiết lập chạy quảng cáo Google Shopping

Bạn cần phải có Website thương mại điện tử cùng tài khoản trong dịch vụ Google Ads để tạo chiến dịch Google Shopping. Sau đó, thực hiện theo 4 bước dưới đây để thiết lập chiến dịch.

Đăng ký tài khoản Google Merchant Center

Đăng ký tài khoản Google Merchant Center
Để thiết lập Google Shopping bạn cần tạo tài khoản trên Google Merchant.

Đây là nguồn cấp dữ liệu, nó sẽ hỗ trợ bạn tải các thông tin của sản phẩm lên Google Shopping.

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang Web của Google Merchant. Sau đó, Click đăng ký và điền đầy đủ thông tin.

Tiếp đến, tại mục About Your Business, cập nhật thông tin cho tài khoản Merchant Center. Bạn hãy điền thông tin liên hệ, tên doanh nghiệp, địa chỉ và Website.

Xác thực Website

Để xác thực được Website, bạn chọn Business Information, sau đó chọn Website. Google sẽ đưa ra cho bạn 4 cách để lựa chọn:

 • Cách 1: Xác minh bằng việc gắn mã HTML vào trang Web của bạn. Đây là cách làm được sử dụng phổ biến nhất.
 • Cách 2: Dùng thẻ HTML.
 • Cách 3: Dùng Analytics.
 • Cách 4: Dùng Google Tag Manager.

Sau đó bạn sẽ gửi URL đến Google Search Console và xác minh. Thông thường, Google sẽ xác minh URL cho bạn trong 20-30 phút.

Tạo nguồn cấp dữ liệu sản phẩm

Để tạo nguồn cấp dữ liệu sản phẩm để chạy quảng cáo Google Shopping, bạn hãy chọn mục Product. Tiếp theo là Feeds và nhấn vào dấu + để tạo nguồn cấp dữ liệu mới. Bạn sẽ có 4 lựa chọn là nạp qua trang tính Excel, tải lên tên nguồn cấp, theo lịch biểu hoặc cổng kết nối API.

Nếu bạn chọn dùng trang tính Excel, hãy đảm bảo điền đầy đủ thông tin và dùng đúng định dạng. Các thông tin cần có là tiêu đề, liên kết hình ảnh, giá sản phẩm, mô tả, tình trạng hàng hóa,…

Lưu ý: File nên có kích thước dưới 4GB. Bạn có thể chia nhỏ thành nhiều File nếu nó quá nặng.

Liên kết tài khoản Google Adwords với Merchant Center

Liên kết tài khoản Google Adwords với Merchant Center
Liên kết Google Adwords với Merchant Center để thiết lập Google Shopping.

Trong giao diện Merchant Center, bạn Click vào nút ba chấm ở bên phải màn hình. Sau đó chọn vào mục liên kết tài khoản, tiếp theo chọn vào liên kết AdWords. Cuối cùng, bạn điền ID của tài khoản AdWords vào và bấm nút gửi là xong.

Cài đặt chiến dịch chạy quảng cáo Google Shopping

Nếu bạn không nhắm mục tiêu thì quảng cáo sẽ tự động xuất hiện khi có truy vấn phù hợp với thông tin được cung cấp.

Để cài đặt một chiến dịch Google Shopping, bạn hãy đăng nhập vào dịch vụ Google Ads. Chọn tạo chiến dịch, chọn mục tiêu về doanh số, khách hàng tiềm năng, lượt truy cập. Sau đó, chọn chiến dịch Google Shopping.

Tiếp tục, bạn chọn vào tài khoản Google Merchant chứa sản phẩm cần quảng cáo. Bạn có thể chọn mua sắm thông minh nếu mục tiêu là khách hàng tiềm năng hoặc doanh số. Hoặc chọn mua sắm chuẩn nếu mục tiêu là lượt truy cập hoặc không nhắm mục tiêu.

Các bước tiếp theo bạn cài đặt như những chiến dịch bình thường. Bao gồm các bước như đặt tên, đặt giá thầu, ngân sách, vị trí quảng cáo. Cuối cùng nhấn vào nút lưu là hoàn thành.

Bạn sẽ cần 3-5 ngày để quảng cáo được duyệt. Lưu ý hãy đáp ứng đủ tiêu chuẩn của Google nhé!

Lưu ý khi chạy Google Shopping

Lưu ý khi chạy Google Shopping
Test trước 30 sản phẩm phụ để giúp ROI tốt hơn khi chạy quảng cáo chính thức.

Trước khi bắt đầu chạy quảng cáo Google Shopping, bạn nên có bước chạy Test trước. Với Google Shopping, bạn nên Test trước 30 sản phẩm phụ. Mục đích để giúp bạn làm quen với việc dùng nguồn dữ liệu và nắm được tỷ lệ chuyển đổi. Từ đó tạo cơ sở để chạy quảng cáo chính thức cho sản phẩm tâm đắc. Tiếp theo đó, bạn tối ưu quảng cáo để giúp ROI tốt hơn.

Điểm phức tạp của Google Shopping nằm ở bước nạp dữ liệu sản phẩm lên Merchant Center. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đọc thật kỹ các chính sách quảng cáo. Sau đó thực hiện đầy đủ nội dung để khả năng được duyệt cao hơn.

Tổng kết

Google Shopping là hình thức quảng cáo khá phổ biến trên thế giới. Tuy nhiên, nó chỉ vừa xuất hiện tại Việt Nam không lâu. Do chưa có quá nhiều doanh nghiệp áp dụng nên tính cạnh tranh của hình thức này không khốc liệt như nhiều hình thức khác. Nếu chạy quảng cáo Google Shopping thành công sẽ giúp bạn thúc đẩy doanh thu và giảm chi phí quảng cáo đáng kể.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Làm Digital. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn chiến dịch Chạy quảng cáo Google tốt nhất. Giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng và mang đến nhiều lợi nhuận nhất.

Quảng Cáo Google Ads